BƯỚC ĐẦU TIÊN CẢI BIẾN THẾ GIỚI

Tác giả: Hạ Lâm – Sound of Hope

Một thành phố nước Mỹ, có một vị trung niên đón một chiếc taxi đến sân bay.

Sau khi lên xe, hành khách phát hiện chiếc xe này không chỉ vẻ ngoài ngăn nắp xinh đẹp, bố trí trong xe cũng vô cùng trang nhã. Tài xế trang phục chỉnh tề, xe vừa chạy, liền nhiệt tình hỏi độ ấm trong xe có thích hợp không? Lại hỏi hành khách muốn nghe nhạc hay radio? Thế là hành khách lựa chọn nghe nhạc, bắt đầu một đoạn hành trình thoải mái.

Khi xe dừng lại ở trước một đèn đỏ, lái xe quay đầu lại nói cho vị khách biết trên xe còn có tờ báo buổi sáng và tạp chí định kỳ, phía trước có một cái tủ lạnh nhỏ, trong tủ lạnh có nước trái cây và cocacola, có thể tự lấy dùng, nếu muốn uống cafe, bên trong bình thủy có cafe nóng.

Sự phục vụ đặc biệt này khiến vị khách chấn động, ông không khỏi nhìn vị tài xế này một cái, vẻ mặt vị tài xế như ánh mặt trời ấm áp bên ngoài khung cửa.

Trầm mặt một lúc, tài xế chủ động mở lời: “Tôi là một người không chỗ nào không nói chuyện, nếu anh muốn nói chuyện phiếm, ngoại trừ chính trị và tôn giáo, cái gì tôi cũng có thể nói. Nếu anh muốn nghỉ ngơi hoặc ngắm phong cảnh, tôi sẽ yên lặng lái xe, không quấy rầy anh.”

Từ lúc lên xe, vị hành khách này đã tràn đầy ngạc nhiên, lúc này ông không khỏi tò mò hỏi: “Từ bao giờ anh bắt đầu loại phục vụ này vậy?”

Vị tài xế nói: “Từ lúc tôi bắt đầu thức tỉnh.”

Tài xế nói trước kia mình là một người hay phàn nàn, thường xuyên càu nhàu khách, phàn nàn chính phủnăng, phàn nàn tình hình giao thông không tốt, phàn nàn xăng quá đắt đỏ, phàn nàn con cái không vâng lời, phàn nàn vợ không hiền thục…cuộc sống quả là ảm đạm vô quang.

Nhưng một lần vô tình anh nghe được một cuộc đàm thoại về cuộc sống trong một tiết mục quảng cáo, đại ý là nếu bạn muốn thay đổi thế giới, thay đổi cuộc sống của bạn, đầu tiên hãy thay đổi chính mình. Nếu bạn cảm thấy không vui lòng, vậy tất cả những chuyện phát sinh đều khiến bạn cảm thấy như gặp xui xẻo; trái lại nếu hôm nay bạn cảm thấy hôm nay là một ngày may mắn, như vậy hôm nay mỗi người bạn gặp phải, đều có thể là quý nhân của bạn.

“Cho nên tôi tin rằng, nếu tôi muốn vui vẻ, phải thôi phàn nàn, phải thay đổi chính mình. Từ một khắc đó, tôi quyết định sẽ đối xử tử tế với mỗi một vị hành khách. Đầu tiên tôi sửa sang xe trong ngoài sạch sẽ, trang trí mới hoàn toàn, sau đó, mới chuẩn bị tâm tính như ánh mặt trời, từ đó về sau tôi sáng tạo ra một cuộc sống mới.”

Đến nơi, tài xế xuống xe, ra phía sau giúp hành khách mở cửa, cũng đưa một tấm danh thiếp đẹp, nói: “Mong lần sau có thể tiếp tục phục vụ anh.”

Kết quả, việc làm ăn của anh tài xế không hề bị ảnh hưởng khi nền kinh tế trở nên đình trệ, anh đã thay đổi, không chỉ sáng tạo ra một đường thu nhập, mà còn tạo nên một cuộc sống bình yên như vậy.

Cuộc đời là một chuyến lữ trình, mỗi chúng ta đều có cơ hội trở thành tài xế, nghênh đón những vị khách đi ngang qua đời ta. Có lẽ chúng ta sẽ không thể luôn gặp những vị khánh hiền hòa, nhưng có thể làm một người tài xế tốt bụng; dù không tránh được đoạn đường kẹt xe, nhưng có thể dùng tâm tình vui vẻ, để cùng nhau hưởng thụ một đoạn lữ trình hạnh phúc.